9 ธันวาคม 2563 พบพอสซัมจิ๋วรอดไฟมรณะเผาเกาะ – ส่งโคอาลาหายดีกลับเข้าป่า

ที่มา: https://www.khaosod.co.th//around-the-world-news/news_5492225

รายงานข่าวดีจากวงการอนุรักษ์สัตว์ป่า เมื่อปิกมี พอสซัม หรือพอสซัมจิ๋ว สัตว์ท้องถิ่นของประเทศออสเตรเลียปรากฏตัวให้เห็นเป็นครั้งแรก หลังเกิดไฟป่ารุนแรงเมื่อช่วงฤดูร้อนซึ่งทำลายถิ่นที่อยู่ส่วนใหญ่ของพวกมัน ก่อนหน้านี้ นักอนุรักษ์กังวลว่า ปิกมี พอสซัม ซึ่งเป็นพอสซัมขนาดเล็กที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง อาจจะสูญหายไปจากเกาะแคงการู ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย นักอนุรักษ์พบปิกมี พอสซัม ยังหลงเหลืออยู่ในเกาะแคงการู ภายหลังเกิดไฟป่าระหว่างเดือน .. ๒๕๖๒ – .. ๒๕๖๓ ทำให้พื้นที่เกือบครึ่งเกาะ ครอบคลุมพื้นที่กว่า  ล้าน  แสนไร่ถูกไฟป่าเผาผลาญ

แพท ฮอดเจนส์ นักนิเวศวิทยากล่าวว่า การค้นพบพิกมีพอสซัมทางตะวันตกของเกาะแคงการู เป็นการค้นพบที่สำคัญและเป็นการจดบันทึกสิ่งมีชีวิตที่รอดชีวิตเป็นครั้งแรกหลังเกิดไฟป่าซึ่งคร่าชีวิตสัตวป่าไปเกือบร้อยละ ๘๘ แม้ยังไม่มีการประเมินผลกระทบต่อสัตว์ที่เกิดจากไฟป่า แต่เชื่อว่าคงได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงแน่นอน ปิกมีพอสซัม มีน้ำหนักน้อยกว่า ๑๐ ขีด พบในรัฐแทสเมเนียและบางครั้งอาจพบได้ทางใต้ของประเทศออสเตรเลียและรัฐวิกตอเรีย รวมทั้งเกาะแคงการู สัตว์ชนิดนี้ศึกษาวิจัยยากเนื่องจากมีขนาดเล็ก และมีจำนวนจำกัด ทำให้ขาดแคลนข้อมูลเกี่ยวกับการทำความเข้าใจพอสซัม ฮอดเจนส์มองโลกในแง่ดีว่า ปิกมีพอสซัมยังเหลือรอดอยู่บนเกาะแคงการู และอาศัยอยู่ในป่าพุ่มไม้ แต่นักอนุรักษ์ยังต้องคุ้มครองพอสซัมที่ยังเหลืออยู่ เพราะพอสซัมเป็นเหยื่ออันโอชะของแมวจรจัดที่เกิด และโตในป่า องค์กรแกงการู ไอแลนด์ ฟอร์ ไวด์ไลฟ์ สำรวจพื้นที่ต่างๆ บนเกาะ ๒๐ จุด พบแบนดิคูตสีน้ำตาล หนูพุ่ม พอสซัมบรัชเทล แทมมาร์วอลลาบี คอมมอน เวสเทิร์น พิกมีพอสซัม และลิตเติลพิกมีพอสซัม

ความเสียหายจากไฟป่าทำให้มีผู้เสียชีวิต  ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ ๙๐ หลัง และคร่าชีวิตสัตว์ป่านับไม่ถ้วน ฮอดเจนส์กล่าวว่า หลังไฟป่ามอดไปได้เกือบปี เริ่มประเมินผลกระทบต่อสัตว์ปา แต่คงต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะฟื้นฟูจำนวนประชากรสัตว์ป่า อีกทั้ง ยังไม่ทราบข้อมูลของสัตว์ป่าทั้งหมดถูกไฟคลอกตายไปเท่าไหร่ และจะอนุรักษ์สัตว์ที่ยังรอดชีวิตเพื่อให้มั่นใจว่าสัตว์เหล่านี้คงอยู่ต่อไปในอนาคต วันเดียวกันซินหัวรายงานว่า เหล่าโคอาลาที่บาดเจ็บสาหัสจากเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงในประเทศออสเตรเลียเมื่อฤดูร้อนปีก่อนได้กลับบ้าน หลังจากรับการรักษาและพักฟื้นเป็นเวลาหลายเดือน แถลงการณ์จากองค์กร ซู วิกตอเรีย (Zoo Victoria) ระบุว่าช่วงเดือนที่ผ่านมา มีโคอาลาถูกปล่อยสู่พื้นที่ป่าในภูมิภาคอีสต์กิปส์แลนด์ของรัฐวิกตอเรียจำนวน ๑๔ ตัว โดยโคอาลากลุ่มสุดท้ายจำนวน  ตัว เพิ่งถูกปล่อยกลับเข้าป่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บรรดาโคอาลาที่ถูกกู้ชีพหลังเกิดเหตุไฟป่าในเดือน ม.ค. เข้ารับการผ่าตัดแผลไฟไหม้รุนแรงหลายครั้ง และต้องติดตามการรักษาเป็นเวลาหลายเดือน หลังจากรับการรักษาครั้งใหญ่ พวกมันยังได้รับการ “ฟื้นชีวิตธรรมชาติ” ด้วยการเสริมสร้างกำลังความแข็งแกร่งและความสามารถปีนป่ายที่คอกดูแลขนาดใหญ่  อุทยานแห่งชาติเกาะฟิลลิป (Phillip Island Nature Parks) และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าฮีลส์วิลล์ (Healesville Sanctuary)

ลีแอนน์ วิกเกอร์ สัตวแพทย์อาวุโสขององค์กรฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องพิเศษที่ได้เห็นโคอาลาที่ผ่านความยากลำบากมามากมายได้กลับสู่ป่าในที่สุด ฉันจะไม่มีวันลืมความบาดเจ็บและความบอบช้ำที่เราได้เผชิญเป็นครั้งแรกในหน่วยคัดแยกสัตว์ป่วยเมื่อเดือน ม.ค. เลย” วิกเกอร์กล่าว “น่าเศร้าที่เราไม่สามารถช่วยชีวิตสัตว์อีกจำนวนมาก แต่เราทุ่มเทกำลังเต็มที่ในการรักษาอุ้งเท้า จมูก และใบหูที่ถูกไฟไหม้อย่างรุนแรง ระหว่างเฝ้าติดตามอาการบาดเจ็บภายในไปพร้อมกัน รายงานจากกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เปิดเผยว่าสัตว์เกือบ  พันล้านตัว ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไฟป่าในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา รวมถึงโคอาลามากกว่า ๖๐,๐๐๐ ตัว วิกเกอร์กล่าวว่า โคอาลาแต่ละตัวถูกติดตั้งอุปกรณ์ติดตามที่ปลอกคอ เพื่อให้ทีมงานเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และสุขภาพสัตว์สามารถติดตามความคืบหน้าได้ในช่วงหลายเดือนข้างหน้า คณะนักวิจัยหวังว่า อุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยให้เข้าถึงข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับสุขภาพ สวัสดิภาพ และการอยู่รอดในระยะยาวของโคอาลาที่กลับคืนสู่ป่าอีกครั้ง

 

 

 

https://zp-pdl.com/get-a-next-business-day-payday-loan.php